Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công của các dự án thuộc Chương trình biến đổi khí hậu
Để đạt được mục tiêu của Chương trình trình mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh giai đoạn 2016-2020, Ủy ban nhân dân các tỉnh (thành phố trực thuộc trung ương) cần chỉ đạo các chủ đầu tư, các nhà thầu thi công khẩn trương, tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện, kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc không để ảnh hưởng đến tiến độ thi công...

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh giai đoạn 2016-2020 tại Quyết định số 1670/QĐ-TTg ngày 31/10/2017 với mục tiêu tăng cường năng lực thích ứng với biến đổi khí hậu của con người và các hệ thống tự nhiên ..., phê duyệt đầu tư trong giai đoạn 2016-2020 một số công trình trọng điểm như xây dựng các công trình đê sông, đê biển, hộ đập kiểm soát mặn, giữ ngọt, trồng rừng ven biển, rừng phòng hộ đầu nguồn nhằm thích ứng biến đổi khí hậu, tăng cường phòng chống thiên tai.

Nguồn vốn ngân sách trung ương bố trí cho Chương trình trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 từ nguồn vốn vay (ODA) thực hiện theo cơ chế tài chính trong nước là 15.000 tỷ đồng (bình quân mỗi năm 3.000 tỷ đồng), đảm bảo đủ phần kế hoạch vốn ngân sách trung ương hỗ trợ cho các dự án.

Tuy nhiên, số vốn trên tập trung phân bổ chủ yếu cho các dự án khởi công mới vào những năm cuối của kế hoạch trung hạn, năm 2019 là 5.642,237 tỷ đồng, năm 2020 là 5.645,552 tỷ đồng (kế hoạch 02 năm bằng 75,2 % kế hoạch 05 năm trung hạn giai đoạn 2016-2020), do các địa phương không kịp hoàn tất thủ tục đầu tư của các dự án ngay từ những năm đầu kỳ kế hoạch trung hạn. Đây là một trong những bất cập trong công tác chuẩn bị đầu tư các dự án và giao kế hoạch vốn của Chương trình, dẫn đến áp lực hoàn thành các dự án và áp lực giải ngân 100% số vốn đã giao vào năm cuối (năm 2020) của kỳ trung hạn 2016-2020 là rất lớn, cũng như các dự án được đầu tư hoàn thành sớm sẽ góp phần sớm vào công tác phòng chống thiên tai vốn rất phức tạp như thời gian vừa qua tại nước ta.

Hiện đã là những tháng cuối của năm 2020, năm cuối thực hiện Quyết định số 1670/QĐ-TTg ngày 31/10/2017 của Thủ tướng Chính phủ. Vì vậy, để đạt được mục tiêu của Chương trình đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, góp phần tăng cường phòng chống thiên tai hiện nay, Bộ Tài chính đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh (thành phố trực thuộc trung ương) cần chỉ đạo các chủ đầu tư, các nhà thầu thi công khẩn trương, tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện, kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc không để ảnh hưởng đến tiến độ thi công, hoàn thành các dự án, giải ngân 100% kế hoạch đã đề ra của Chương trình. Đồng thời, kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường là cơ quan chủ quản của Chương trình cần chủ trì kiểm tra đánh giá những kết quả đã đạt được trong quá trình thực hiện Chương trình, những tồn tại bất cập để có điều chỉnh từ khâu chuẩn bị đầu tư các dự án, phân giao kế hoạch đến triển khai thực hiện các dự án trong các năm tiếp theo.

Đ.T-www.mof.gov.vn