Ngày 06/4/2022, Sở Tài chính chủ trì phối hợp cùng đại diện các Sở ngành: Kế hoạch và Đầu tư, Lao động thương binh và Xã hội, Nội vụ và Văn phòng UBND tỉnh tổ chức họp về việc Người đại diện vốn nhà nước tại Công ty Cổ phần cấp nước và dịch vụ đô thị Vĩnh Hưng xin ý kiến Chủ sở hữu để biểu quyết một số vấn đề về tài chính tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2022. Về phía Sở Tài chính có ông Hồ Quốc Công – Phó Giám đốc Sở - Chủ trì cuộc họp và đại diện phòng Tài chính doanh nghiệp; về phía Công ty Cổ phần cấp nước và dịch vụ đô thị Vĩnh Hưng có ông Đinh Văn Lâm – Chủ tịch Công ty cùng Giám đốc tham dự.

​Thực hiện quy định chức năng quản lý vốn nhà nước tại Công ty cổ phần có vốn nhà nước tại Luật Quản lý sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp và thực hiện quyền, trách nhiệm của đại diện chủ sở hữu nhà nước được quy định tại Nghị định số 10/2019/NĐ-CP ngày 30/01/2019 của Chính phủ.

Quang cảnh cuộc họp.png

Quang cảnh cuộc họp

Tại cuộc họp, đại diện phía Công ty Cổ phần cấp nước và dịch vụ đô thị Vĩnh Hưng, trình bày tóm tắt kết quả thực hiện sản xuất kinh doanh của công ty trong năm 2021, dự kiến phân phối lợi nhuận, đăng ký các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh kế hoạch năm 2022 cũng như trình bày những thuận lợi, khó khăn, đề xuất và kiến nghị của Công ty để hội nghị thảo luận, xem xét.

Năm 2021 vừa qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra hết sức phức tạp, làm ảnh hưởng chung đến tình hình sản xuất của tất cả doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp có vốn nhà nước, trong đó có Công ty cổ phần cấp nước và dịch vụ đô thị Vĩnh Hưng. Thực hiện chủ trương của UBND tỉnh tại Công văn số 8349/UBND-KTTC ngày 19/8/2021 Công ty đã thực hiện giảm giá nước sinh hoạt từ ngày 01/7/2021 đến ngày 01/02/2022 làm giảm doanh thu và lợi nhuận giảm, đồng thời phát sinh chi phí phòng chống Covid-19 ngoài kế hoạch. Tuy nhiên, Công ty cũng được sự quan tâm của địa phương, giao bổ sung nhiệm vụ để Công ty vận hành nhà máy xử lý rác thải Vĩnh Hưng tại Công văn số 3912/UBND-VP ngày 27/7/2021 của UBND huyện Vĩnh Hưng. Đồng thời, các hạng mục công trình dở dang do công ty thực hiện năm 2020 chuyển tiếp sang năm 2021 nay đã quyết toán xong làm cho doanh thu thực hiện năm 2021 tăng đáng kể.

So với các chỉ tiêu kế hoạch năm 2021 đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Công văn số 4118/UBND-KTTC ngày 13/5/2021 về việc ý kiến chủ sở hữu để người đại diện vốn nhà nước biểu quyết các vấn đề tài chính trong Đại hội cổ đông thường niên năm 2021 của Công ty cổ phần Cấp nước và dịch vụ Đô thị Vĩnh Hưng thì kết quả sản xuất kinh doanh của công ty năm 2021 vượt kế hoạch về cả doanh thu và lợi nhuận trước thuế. Doanh thu, lợi nhuận trước thuế đạt tăng so kế hoạch, năng suất của người lao động cũng tăng so với kế hoạch.

Căn cứ quy định về lao động, tiền lương, thù lao, tiền thưởng đối với công ty có cổ phần, vốn góp chi phối của Nhà nước tại Nghị định số 53/2016/NĐ-CP ngày 13/6/2016 của Chính phủ và Thông tư số 28/2016/TT-BTC ngày 01/9/2016 của Bộ Lao động thương binh và xã hội đề xuất tiền lương bình quân của người lao động tăng thêm so với kế hoạch nhưng không vượt mức tăng của năng suất lao động. Đối với Viên chức quản lý, do trong năm có sự biến động về nhân sự, công ty đề xuất quỹ lương thực hiện theo thời gian thực tế của 03 Viên chức quản lý cũng tăng tương ứng mức tăng của người lao động. Công ty dự kiến sau khi trích lập các Quỹ đầu tư phát triển, quỹ phúc lợi khen thưởng theo quy định của Điều lệ công ty, lợi nhuận còn lại để chia cổ tức chia cho vốn nhà nước cao hơn năm 2020.

Về kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2022, Công ty xây dựng doanh thu tăng so với thực hiện năm 2021, lợi nhuận thực hiện tăng so thực hiện năm 2021, tiền lương người lao động tăng so thực hiện 2021, tiền lương viên chức quản lý tăng so với thực hiện năm 2021; về lao động tăng 6 người do công ty được giao thêm nhiệm vụ vận hành nhà máy xử lý rác Vĩnh Hưng.

Sau khi nghe công ty báo cáo, đại diện các Sở ngành kiểm tra, đối chiếu với các quy định về lao động, tiền lương, thù lao, tiền thưởng đối với công ty có cổ phần, vốn góp chi phối của Nhà nước tại Nghị định số 53/2016/NĐ-CP ngày 13/6/2016 của Chính phủ và Thông tư số 28/2016/TT-BTC ngày 01/9/2016 của Bộ Lao động thương binh và xã hội đối với trường hợp công ty đạt vượt kế hoạch về các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh và năng suất lao động thì tiền lương của người lao động được tăng không vượt mức tăng của năng suất lao động, tiền lương của viên chức quản lý được tăng theo nguyên tắc 1% tăng lợi nhuận được tăng 2% tiền lương và không vượt 20% tổng quỹ lương, để hài hòa với người lao động thì mức tăng lương của của viên chức quản lý của công ty bằng với mức tăng của Người lao động là phù hợp. Các ngành nhất trí với kết quả sản xuất kinh doanh năm 2021 của Công ty.

Đối với kế hoạch năm 2022, các ngành cũng thống nhất với đề xuất của công ty đối với trường hợp năng suất lao động không giảm, lợi nhuận kế hoạch và doanh thu kế hoạch đều tăng thì tiền lương của người lao động được tăng không quá 20% mức tăng của lợi nhuận, tiền lương của viên chức quản lý được tăng không quá 20% quỹ lương cơ bản.

Sau khi các ngành phân tích, đánh giá và ý kiến của phòng chuyên môn, Ông Hồ Quốc Công – Phó Giám đốc Sở Tài chính – Chủ trì cuộc họp ghi nhận nỗ lực của Công ty, mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng công ty vẫn hoàn thành được kế hoạch 2021 được giao, số cổ tức năm nay đạt vượt hơn năm trước, đề nghị công ty tiếp tục phát huy hiệu quả sản xuất kinh doanh của Công ty trong năm 2022.

Cuộc họp kết thúc lúc 16 giờ 30 cùng ngày, các ngành thống nhất ký tên vào biên bản để làm cơ sở cho Sở Tài chính trình UBND tỉnh có ý kiến về việc người đại diện vốn nhà nước tại Công ty Cổ phần cấp nước và dịch vụ đô thị Vĩnh Hưng xin ý kiến Chủ sở hữu để biểu quyết một số vấn đề về tài chính tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2022.

Phùng Ngọc Mai