Sở Tài chính tiếp và làm việc với Đoàn Kiểm tra 42 của Ban Chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh.
Sáng ngày 06/12/2023, Đoàn kiểm tra 42 của Ban chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Long An do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy - Nguyễn Thành Vững làm Trưởng đoàn có buổi kiểm tra công tác lãnh, chỉ đạo, tổ chức thực hiện kết luận các cuộc thanh tra KT-XH và việc thực hiện các kết luận, kiến nghị của thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2023 tại Sở Tài chính.

Thời gian qua, Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Tài chính đã quyết liệt triển khai, phối hợp, theo dõi, đôn đốc cơ quan, đơn vị, UBND các huyện, thị xã, thành phố nghiêm túc chấn chỉnh các tồn tại, hạn chế, chỉ đạo thực hiện các kết luận, kiến nghị của Kiểm toán nhà nước tại các báo cáo kết luận. Qua đó, các tồn tại, hạn chế, kiến nghị xử lý, chấn chỉnh... được tổng hợp, báo cáo đầy đủ theo yêu cầu và định kỳ.

Với mục tiêu, các kết luận, kiến nghị kiểm toán đã được ban hành phải được thực hiện đầy đủ, đảm bảo về thời gian, nội dung, cách thức thực hiện, công tác phối hợp, hướng dẫn, đôn đốc thực hiện của Sở và các cơ quan, đơn vị thực hiện kiến nghị kiểm toán không ngừng được quan tâm, thực hiện. Từ 01/10/2022 đến 30/9/2023, Sở Tài chính đã phát hành 9 văn bản  liên quan công tác triển khai, thực hiện, tham mưu báo cáo kết quả thực hiện kết luận kiến nghị kiểm toán, và nhiều văn bản lồng ghép với các nội dung khác nhau chỉ đạo thực hiện kết luận, kiến nghị.

z4969156728432_8704be67cbf47acf6b04ad858704b9a5.jpg

Đoàn kiểm tra 42 của Ban Chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh làm việc tại Sở Tài chính

Theo đó, việc tăng cường kỷ luật, kỷ cương tài chính, nâng cao hiệu quả, hiệu lực công tác quản lý, sử dụng NSNN được chú trọng thực hiện, bằng cách áp dụng các giải pháp tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong lập, chấp hành, quyết toán NSNN theo đúng quy định pháp luật bảo đảm hiệu quả, tiết kiệm, không thất thoát, lãng phí. Rà soát, khắc phục triệt để các sai phạm xảy ra trong quá trình lập, chấp hành dự toán, quyết toán NSNN; Khẩn trương thực hiện các kết luận, kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước, bao gồm rà soát, xác định rõ lộ trình sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đã được cơ quan kiểm toán kiến nghị. Chỉ đạo tập trung xử lý dứt điểm các sai phạm, tồn tại trong lĩnh vực tài chính – ngân sách và thu nộp đầy đủ vào NSNN đối với các khoản thu, các khoản chi sai chế độ, tiêu chuẩn, định mức theo đúng quy định của Luật NSNN.

Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy - Nguyễn Thành Vững ghi nhận sự tập trung, nghiêm túc của Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở Tài chính thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của Tỉnh ủy, nhất quán quan điểm "Không có vùng cấm, không có ngoại lệ" trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; phát huy vai trò người đứng đầu cấp ủy và sự phối, kết hợp nhịp nhàng của các ngành.

Ông đề nghị, thời gian tới, Sở Tài chính tiếp tục thực hiện quyết liệt công tác phòng, chống tham nhũng, nhất là làm tốt công tác phòng ngừa, đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát, kịp thời chấn chỉnh những sai phạm nhỏ. Đồng thời, lãnh đạo thực hiện tốt công tác phối hợp trong thanh tra, quan tâm công tác xây dựng Đảng, siết chặc kỷ luật, kỷ cương công vụ và làm tốt công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo./.

Hoàng Phong